THIẾT KẾ BIM – REVIT

BIM – REVIT, XU HƯỚNG CÔNG NGHỆ ĐỔI MỚI TOÀN DIỆN NGÀNH XÂY DỰNG

Mô hình thông tin số hóa công trình xây dựng – BIM (viết tắt Building Information Modeling) là một quy trình tiên tiến được ứng dụng trong ngành xây dựng (AEC) dựa trên các mô hình 3D kỹ thuật số được sử dụng xuyên suốt vòng đời của một dự án thiết kế, hạ tầng và xây dựng. BIM là một trong những bước tiến lớn mang yếu tố cách mạng trong việc thiết kế, xây dựng và quản lý dự án. Mô hình BIM giúp nhà thầu tạo ra mô hình 3D của các dự án với đầy đủ các thông tin của từng chi tiết nhỏ nhất, việc cập nhật luôn diễn ra liên tục và đồng bộ. Những mô hình BIM này cao cấp hơn nhiều so với các bản vẽ 2D, 3D đơn thuần, chúng được tạo thành bởi các mô hình thông minh kèm theo rất nhiều thông tin, được thay đổi và cập nhật xuyên suốt quá trình phát triển dự án.

Các ưu điểm khi ứng dụng triển khai đồng bộ nền tảng công nghệ BIM trong các giai đoạn từ thiết kế đến thi công và quản lý dự án công trình bao gồm:

 • Quản lý dữ liệu tập trung: không phải cập nhật thủ công hàng loạt bản vẽ CAD 2D mỗi khi dự án có chỉnh sửa. Mọi thứ sẽ diễn ra một cách tự động và chính xác, chỉ cần tập trung vào chất lượng của các mô hình thiết kế 3D.
 • Thiết kế mô hình trực quan: cả dự án sẽ được đưa vào một mô hình số hóa theo một cách chi tiết và chính xác nhất. Có thể xem được từng thành phần của dự án, từng chi tiết nhỏ nhất tùy theo mức độ của mô hình. Chủ đầu tư sẽ dễ dàng có được một cái nhìn trực quan nhất về dự án, đội ngũ thiết kế kết cấu, MEP… dễ dàng phát hiện các xung đột, thiết kế tối ưu các chi tiết trong không gian của tòa nhà.
 • Tiết kiệm chi phí – thời gian: BIM giúp nhà thầu, chủ đầu tư có một cái nhìn chính xác hơn khi ước lượng các khoảng đầu tư và chi phí, mọi mô hình trên BIM đều có chiều sâu và rất chính xác. Giảm thiểu các khoảng phát sinh về chi phí lẫn thời gian làm việc với việc quản lý dữ liệu đồng nhất, tránh mất mát trong quá trình lưu trữ và quản lý tài liệu.
 • Tăng khả năng cộng tác: BIM giúp sự liên kết giữa các đơn vị tham gia dự án trở nên chặt chẽ hơn, từ thiết kế kiến trúc, kết cấu, MEP, dự toán… tất cả đều làm việc trên một mô hình thống nhất, mọi thông tin đều được cập nhật thường xuyên tạo thành một luồng thông tin xuyên suốt.
 • Hạn chế rủi ro: mô hình 3D trong BIM mang đầy đủ các yếu tố của một công trình thực tế giúp dễ dàng phát hiện những xung đột giữa các thành phần trong công trình, hạn chế các phát sinh khi thi công, giảm thiểu sai sót.

Quy trình BIM sẽ xoay quanh các mô hình số hóa 3D, và Autodesk là một trong những hãng phần mềm tiên phong và đang dẫn đầu trong việc phát triển các ứng dụng hỗ trợ cho quy trình BIM. Trong đó Autodesk Revit đang nổi lên trở thành một phần mềm không thể thiếu khi nhắc đến BIM, đặc biệt là BIM 3D. Trong thời gian gần đây, Bộ Xây dựng và cộng đồng thiết kế công trình tại Việt Nam cũng đã tiếp nhận và đẩy mạnh triển khai thí điểm nền tảng BIM tại Việt Nam. Trên cơ sở những thử nghiệm bước đầu trong giai đoạn 5 năm 2015 – 2020, trong thời gian tới đây, Ngành xây dựng sẽ từng bước tiến tới chuẩn hóa và quy định nền tảng BIM sẽ được chính thức bắt buộc áp dụng tại Việt Nam để tạo dựng sự đổi mới đồng bộ công tác thiết kế, thi công, triển khai đầu tư xây dựng công trình xây dựng, bắt đầu bằng các dự án đầu tư xây dựng sử dụng vốn ngân sách.

REVIT ARCHITECTURE

Phần mềm do hãng Autodesk phát triển trong lĩnh vực thiết kế bản vẽ kết cấu, phần mềm mô phỏng, thiết kế 3D phục vụ cho việc thiết kế kết cấu xây dựng, bố trí thép, tạo lập bản vẽ kết cấu thi công.

Đặc trưng

 • Tích hợp các mô hình cấu trúc vật lý và tiến hành phân tích
 • Tính năng kết hợp hai chiều giữa các mô hình và chế độ xem
 • Sử dụng các thành phần cấu trúc đa vật liệu
 • Xem chi tiết kế cấu từ các chế độ, xem mô hình 3D
 • Tương tác với các phần mềm Revit MEP
 • Cho phép liên kết với nhiều ứng dụng phân tích cấu trúc
 • Tạo điều kiện thuận lợi cho việc lập mô hình xây dựng, giúp thu được thông tin chi tiết về xây dựng
 • Hỗ trợ quy trình lập mô hình thông tin tòa nhà (BIM)

REVIT MEP

Thiết kế hệ thống cơ điện MEP (điện động lực, HVAC, cấp thoát nước, PCCC…) và các hệ thống khác của công trình với độ chính xác và phối hợp với kiến trúc, kết cấu